5 Cách Áp Dụng Sơ Đồ Tư Duy Trong Cuộc Sống – Bản Đồ Tư Duy

Share bài viết hay:

Sơ đồ tư duy hay bản đồ tư duy chắc hẳn đã rất quen thuộc đối với mọi người, tuy nhiên có nhiều người vẫn không biết phải sử dụng sơ đồ tư duy vào những công việc cuộc sống như thế  nào hiệu quả.

Sơ đồ tư tuy đơn giản hơn nhiều khi bạn bắt đầu áp dụng nó, bản đồ tư duy ngoài việc áp dụng trong học tập thì nó còn có thể sử dụng để ghi chú lại những sự kiện những cái hay bạn học được. Tóm tắt một cuốn sách dài với những từ khóa chính dễ hiểu, thiết lập những mục tiêu…

Trong bài viết này bạn sẽ biết sử dụng sơ đồ tư duy vào những mục đích gì.

Sau đây là 5 cách áp dụng sơ đồ tư duy vào cuộc sống

1. Sơ đồ tư duy trong cuộc họp hay làm dự án

Sử dụng sơ đồ tư duy để ghi chép lại những ý chính trong cuộc họp, và vẽ ra những cách để giải quyết những vấn đề đưa ra. Nếu bạn là nhân viên thì khi bạn quan tâm đến những vấn đề trong cuộc họp như vậy bạn sẽ dễ dàng được thăng tiến hơn, thay vì lúc trước chỉ ghi cho có và không qua tâm tới.

Lập kế hoạch hoàn chỉnh để hoàn thành một dự án là cách tuyệt vời để bạn quản lý dự án thành công. Dù bạn ở chức vụ nào của công ty liên quan đến việc quản lý dự án, thì việc lập kế hoạch bản đồ tư duy cho một dự án sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi dự án hơn là khi bạn viết ghi chú bằng tay như trước.

Có rất nhiều yếu tố cơ bản của từng dự án mà bạn có thể bổ sung vào mind map như ngân sách, tài nguyên, con người, quy mô và hạn chót (Deadline). Tất cả những gì bạn cần làm là tạo nhánh và thường xuyên xem lại chúng để cập nhật tiến độ.

Sơ đồ tư duy

2.Tóm tắt nội dung của một cuốn sách

Cách để bạn xem lại một cuốn sách và hiểu nhanh nhất là sử dụng sơ đồ tư duy vào việc tóm tăt một cuốn sách. Tuy sẽ hơi mất thời gian nhưng việc này sẽ đem lại hiểu quả cho bạn khi xem lại những ý chính của một cuốn sách mà không cần phải lật sách ra đọc lại.

Áp dụng: bắt đầu từ trung tâm ->các chương sách ->các ý chính ->các ý phụ ->…

Bạn có thể tải sơ đồ tư duy tóm tắt sách “7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc

3. Thiết lập mục tiêu

Thiết lập mục tiêu bằng sơ đồ tư duy là cách tuyệt vời nhất để có thể quản lý mục tiêu hiểu quả. Bạn có thể viết những mục tiêu của năm và mục tiêu của từng tháng hay từng quý, cách hoàn thành từng mục tiêu đó.

Nếu bạn chưa xác định được mục tiêu cuộc sống thì bạn có thể xem “5 Bước thiết lập mục tiêu cuộc đời

Áp dụng sơ đồ tư duy: Mục tiêu chính (mục tiêu một năm hoặc mục tiêu 5 năm tùy bạn) ->mục tiêu của tháng hoặc quý ->các hành động ->những kết quả đạt được từ những hành động.

Lập mục tiêu không nhất thiết phải là đạt được sự giàu có, đôi khi lập mục tiêu để phát triển bản thân, hay cải thiện cuộc sống để hạnh phúc hơn.

4. Giải quyết vấn đề bằng sơ đồ tư duy

Chúng ta luôn gặp phải nhiều vấn đề từ cuộc sống, dù vấn đề đó lớn hay nhỏ, có những vấn đề dù lớn hay nhỏ đều khiến ta chán nản, và có những vấn đề phải mất rất nhiều thời gian mới có thể giải quyết được.

VD: vấn đề nợ nần, nếu bạn đang thiếu khoản nợ lớn thì bạn không thể giải quyết ngay được, đơn giản vì bạn không có tiền. Do vậy bạn cần một kế hoặc một sơ đồ tư duy để giải quyết vấn đề này trong khoảng thời gian bao lâu. “Giải quyết vấn đề trong cuộc sống” sẽ cho bạn một tư duy giải quyết được vấn đề hiệu quả.

Có nhiều cách tiếp cận khi giải quyết vấn đề nhưng phương pháp phổ biến là lập dàn bài theo công thức 5W + 1H với 5W là: Who (ai), What (cái gì), Where (ở đâu), When (khi nào), Why (tại sao) và How (như thế nào).

sơ đồ giải quyết vấn đề

5. Bản đồ tư duy tài chính cá nhân

Bạn có thể lập một sơ đồ tư duy về cách quản lý tiền, từng bước tiết kiệm tiền, kế hoạch kiếm tiền,…

Sử dụng bản đồ tư duy để bạn có thể dễ dàng quản lý chi tiêu của bạn, bạn có tổng tiền có thể chi tiêu, và chi cho cái gì bạn có thể vẻ ra, và quản lý những dòng tiền đó. Trước khi phải quản lý tiền như thế nào thì bạn cần phải biết “4 Bước làm chủ hệ thống tiền bạc“.

Tôi không biết vẽ sơ đồ tư duy trên giấy phải làm sao?

Trong thời buổi công nghệ hiện nay thì việc lưu trữ bằng giấy tờ đã bị lỗi thời, chỉ những tư liệu quan trọng mới cần đến giấy hay tài liệu mật. Trong thời đại công nghệ này luôn có nhiều ứng dụng có thể hỗ trợ bạn vẽ sơ đồ tư duy theo ý bạn.

Sau đây là 4 ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy hay nhất: XMind, CogglelucidchartEdraw Mind Map

bản đồ tư duy

4 Bước đơn giản để vẽ sơ đồ tư duy

1. Bắt đầu với trung tâm của bản đồ (Centre topic), nên sử dụng hình ảnh đi kèm. để mỗi khi nhìn vào hình ảnh là bạn dễ dàng hiểu hơn về những ý còn lại.

2. Sử dụng màu sắc để tách các ý khác nhau, giúp bản đồ trực quan hơn để gợi nhớ lại. Bạn không cần phải sử dụng quá nhiều màu, chỉ cần một vài màu là đủ.

3. Tạo các nhánh cong thay vì các nhánh thẳng vì các đường thẳng sẽ khiến bộ não cảm thấy “nhàm chán”.

4. Sử dụng một từ khóa trên mỗi dòng vì nó sẽ giúp bản đồ trở nên linh hoạt và có sức thuyết phục hơn.

Việc sử dụng sơ đồ tư duy sẽ không tốn thời gian của bạn nhiều và nó còn giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn mỗi khi cần xem lại một bảng tóm tát nào đó. hay đơn giản một kế hoạch nào đó giúp bạn nhanh chóng nắm bắt lại những kiến thức.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này.

Share bài viết hay:

Bình Luận