Giải Quyết Vấn Đề Hiệu Quả – Bí Quyết Thành Công Tối Thượng

Share bài viết hay:

Giải quyết vấn đề không hề khó như bạn nghĩ, trong cuộc sống có lẽ bạn đã gặp vô số những vấn đề khác nhau và không ít lần trốn tránh những vấn đề đó. Nhiều lần bạn cảm thấy khó khăn trong quá trình giải quyết vấn đề, và những lần khó khăn như vậy thì bạn né tránh thay vì đối diện với nó. Bạn sợ hãi khi gặp những vấn đề đó tại sao lại như vậy? mỗi lần gặp phải vấn đề bạn đều muốn thời gian trôi qua nhanh hơn.

Và sau đây tôi sẽ chia sẽ những kiến thức đã tổng hợp được và cùng bạn đi sâu vào việc giải quyết vấn đề hiệu quả và bạn sẽ biết được vì sao chúng ta lại sợ hãi khi gặp phải vấn đề, vì sao chúng ta thường có xu hướng né tránh vấn đề hơn là giải quyết vấn đề đó,…

ky-nang-giai-quyet-van-de

Tại sao mọi người sợ hãi khi gặp vấn đề?

Phần lớn mọi người đều có những nỗi sợ giống nhau, và mỗi khi nỗi sợ lớn hơn ý chí thì chúng ta ngay lập tức từ bỏ, và không giám tiếp túc công việc đó.

VÌ sao chúng ta lại sợ hãi khi gặp vấn đề? Vì chúng ta sợ không thể giải quyết được những vấn đề đó hoặc chúng ta ta sợ mình không đủ khả năng giải quyết nó. Hoặc trong quá khứ cùng là vấn đề đó và chúng ta giải quyết không được và gây ra thiệt hại lớn.

Ví dụ bạn làm nhân viên kinh doanh trong một công ty gỗ và hằng tháng khách hàng đều xuống đơn cho bạn mấy trăm mét khối gỗ, nhưng đột nhiên gỗ trong quá trình vận chuyển đến chỗ của khách hàng gặp phải vấn đề và khách hàng này cực kỳ khó tính và bắt bạn bồi thường thiệt hại cho sự chậm trễ. Thế là phần lớn chúng ta ngay lập tức sợ hãi trước vấn đề và không giám giải quyết.

Nỗi sợ tuy là rất đáng sợ nhưng nếu bạn mãi không dám đối diện và giải quyết vấn đề thì cuộc sống của bạn sẽ luôn sợ những điều hết sức bình thường nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách quản lý cảm xúc

Làm Thế Nào Để Quản Trị Cảm Xúc Thành Công

Tại sao mọi người luôn né tránh vấn đề?

Chúng ta né tránh vấn đề là vì chúng ta không muốn bị chỉ trích, nếu ở trong công ty thì chúng ta luôn tìm lý do bào chữa và đẩy trách nhiệm cho nhau, để không bị sếp đánh giá thấp, hay chúng ta không muốn giải quyết vì sợ người khác nói chúng ta thích thể hiện các kiểu,…

Còn nếu bạn kinh doanh mà luôn né tránh vấn đề thì két cục của bạn sẽ luôn nhận được là sự thất bại, tôi sẽ phân tích rõ hơn ở phần sau của bài viết.

Còn nữa việc bạn né tránh vấn đề vì bạn thiếu sự tự tin, nếu bạn không có đủ sự tự tin thì bạn sẽ không giám giải quyết nó. Tôi có chia sẻ ở bài trước về sự tự tin trong cuộc sống.

Khi không còn ở thời điểm hiện tại thì vấn đề của bạn sẽ như thế nào?

Bạn đừng tưởng rằng khi bạn không giải quyết được vấn đề hiện tại của bạn và bạn né tránh bỏ qua nó thì sẽ hết. Không, Vấn đề tuy sẽ không tiếp tục nhưng trong tương lai nó sẽ trở lại và bạn cứ thế không thể tiến xa hơn được trong mọi lĩnh vực.

Tôi đã từng trong hoàn cảnh như vậy, lúc bắt đầu kinh doanh tôi học rất nhiều kiến thức nền rất nhiều kiến thức kinh, sau khi bắt tay vào làm thì sản phẩm của tôi rất tốt. Nhưng marketing tiếp thị và tìm kiếm khách hàng tiềm năng rất yếu, dù lúc đó tôi cũng học nhiều về nó. Nhưng tôi lại luôn né tránh vấn đề này và kết quả là tôi thất bại.

Sau đó tôi lại quay lại thị trường với một sản phẩm khác nhưng vấn đề cũ thì vẫn chưa giải quyết, và nó quay lại và tôi lại thất bại thêm lần nữa với cùng một vấn đề.

Bạn thấy đấy cùng là một vấn đề nếu bạn không giải quyết được nó thì nó sẽ quay lại đến khi nào bạn giải quyết được nó, dù bạn có thể tìm một công việc khác làm một lĩnh vực khác đi chăng nữa cũng sẽ có ngày bạn cần phải giải quyết vấn đề đó.

Xem thêm => ĐỂ TRỞ THÀNH LÃNH ĐẠO TRUYỀN CẢM HỨNG

Thành công đến từ việc giải quyết vấn đề

Bạn có đã từng nghe về câu chuyện của “Itiipat Kulapongvanich” – ông chủ của đế chế rong biển khổng lồ Thái Lan “Tao Kae Noi” là một người mà tôi rất ngưỡng mộ, khởi nghiệp từ khi mới 19 tuổi ông bắt đầu công việc kinh doanh với hạt dẻ, ông đặt nhiều quầy bán hạt rẻ ở nhiều siêu thị lớn nhỏ. Sau một thời gian kinh doanh ông bắt đầu gặp một thách thức lớn là những máy xay hạt dẻ của ông ra khỏi làm ố đen cả trần nhà, và các siêu thị đều gây khó khăn cho ông, và muốn đuổi những quầy bán hạt dẻ ông ra khỏi siêu thị.

Thế là họ gây sức ép cho ông trong vòng 2 tuần phải có giải pháp cho vấn đề này, còn không thì họ sẽ từ chối quầy bán hàng của ông, dù công việc kinh doanh của ông rất được. Và ông không hề né tránh chút nào ông đối diện và tìm mọi cách để giải quyết vấn đề đó, bằng việc mỗi đêm đều cho người ở lại sơn lên lại phần ố đen của trần nhà…

Khi ông bắt đầu sản phẩm rong biển ông rất thuận lợi trong việc đi vào các cửa hàng siêu thị để bán, cho đến khi ông quyết định đưa sản phẩm của ông vào 7-Eleven ngay lập tức ông gặp khó khăn về thiết kế sản phẩm cho lần đầu tiên chào hàng tại văn phòng. Thế nhưng ông đi thẳng vào những lý do hay vấn đề bị từ chối và ông cải thiện lại, và lần hai ông đến văn phòng và chờ đợi suốt mấy tiếng đồng hồ nhưng vẫn không có người gặp ông. Trước khi ông bỏ về thì ông đã để lại thùng rong biển ở quầy tiếp tân, lúc đó ông nghĩ rằng ông đã thất bại.

Nhưng khi ông về tới nhà thì ngay lập tức ông nhận được cơ hội hợp tác, và sau ông có được đơn hàng đầu tiên và vấn đề lần này là đơn hàng rất lớn và nhân sự của ông thì có hạn ông chỉ có 2 tuần để hoàn thành. Còn không thì rong biển của ông sẽ bị từ chối. Thế là ông đi thẳng vào vấn đề ông cùng các nhân sự người thân trong gia đình làm việc liên tục ngày đêm để hoàn thành tiến độ. Cuối cùng tuy hàng của ông giao trễ nhưng vì sự nhiệt huyết của ông thì cũng được chấp nhận,… Bạn có thể xem đầy đủ câu chuyện “Tự chuyện vua rong biển

Nếu bạn muốn thành công thì bạn cần phải giải quyết vấn đề, Trong câu chuyện tôi vừa kể trên chỉ là một phần vấn đề lớn của ông gặp phải thật tế khi bạn đọc đầy đủ câu chuyện của ông thì ông liên tục gặp vấn đề khó khăn và thách thức trong quá trình kinh doanh. Cách tăng thu nhập theo cấp số nhân hoặc trong kinh doanh

Nếu bạn giải quyết vấn đề càng lớn thì cơ hội thành công của bạn càng lớn, ví dụ đơn giản là cách một người nhân viên gặp vấn đề và một ông chủ gặp vấn đề. cách họ giải quyết vấn đề như thế nào quyết định thành công của họ. Một nhân viên cứ gặp vấn đề là nhờ sếp thì họ rất khó mà thành công trong cuộc sống được.

giải quyết vấn đề

5 Bước để giải quyết một vấn đề

1. Hiểu và xác định rõ vấn đề

Trước khi bạn cố tìm hướng giải quyết vấn đề, bạn nên xem xét kỹ đó có thật sự là vấn đề đúng nghĩa hay không, bằng cách tự hỏi: chuyện gì sẽ xảy ra nếu…?; hoặc: giả sử như việc này không thực hiện được thì…? Bạn không nên lãng phí thời gian và sức lực vào giải quyết nếu nó có khả năng tự biến mất hoặc không quan trọng.

Vấn đề dù lớn hay nhỏ thì của cần tìm ra nguồn gốc dẫn đến vấn đề đó. Ví dụ khi bạn thực hiện một dự án, đi đến giữa chặng đường bị rơi vào bế tắc không như kế hoạch ban đầu, khiến cho tiến trình công việc bị chậm. Lúc này thay vì cố tìm cách để tiếp tục thúc đẩy tiến trình, bạn hãy bình tĩnh nhìn lại toàn bộ kế hoạch xem mình đã mắc lỗi ở đâu, nguyên nhân nào khiến cho dự án bị đình trệ như vậy, khi đã tìm ra được nguồn gốc nguyên nhân vấn đề bạn sẽ có giải pháp tốt để xử lý vấn đề đó mà không làm ảnh hưởng đến kết quả công việc.

2. Nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh

Đừng gò bó mình trong khuôn khổ nhất định, hãy nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau sẽ giúp cho bạn thấy được điểm mấu chốt của vấn đề là gì. Đó là cách nhìn bao quát nhất, bạn sẽ biết mình đã làm được những gì, chưa làm được gì, cái gì làm chưa tốt khi đó bạn sẽ biết được vấn đề đó phát sinh từ đâu, tại sao lại mắc phải nó, làm thế nào để thoát khỏi khúc mắc đó để tiếp tục đi tiếp.

3. Tìm giải pháp

Sau khi đã tìm hiểu được cội rễ của vấn đề, bạn sẽ đưa ra được rất nhiều giải pháp để lựa chọn. Yếu tố sáng tạo sẽ giúp bạntìm được giải pháp đôi khi hơn cả mong đợi. Cần lưu ý là một giải pháp tối ưu phải đáp ứng được ba yếu tố: có tác dụng khắc phục giải quyết vấn đề dài lâu, có tính khả thi, và có tính hiệu quả.

4. Sử dụng những ngôn từ tích cực

Hãy dẫn dắt suy nghĩ của bạn với những cụm từ như “vấn đề này nhất định giải quyết được” “không gì là không thể xử lý được” “Tôi phải …“. Những cụm từ này mở rộng não bộ suy nghĩ theo hướng sáng tạo và khuyến khích giải pháp. Tránh những ngôn từ hạn chế và tiêu cực như “Tôi nghĩ rằng…” hay “Điều này không đúng…” “cái này khó quá…”

Chỉ cần bạn luôn có suy nghĩ tích cực thì bạn sẽ luôn có đủ động lực để làm bước cuối cùng.

5. Hành động và hành động

Cuối cùng là bắt tay vào hành động để giải quyết vấn đề, cứ mỗi lần hành động không giải quyết được thì quay lại bước 3-4-5 lặp đi lặp lại ba bước cho đến khi vấn đề được giải quyết hoặc vấn đề nhỏ dần. 

Nếu như vấn đề đó bạn biết người có thể giải quyết được thì hãy nhờ họ giúp đỡ, còn nếu vấn đề quá lớn thì hãy tìm thêm nhiều người cùng giải quyết. Bạn cần phải linh động trong việc giải quyết vấn đề, không nên quá cứng ngắt.

Kết luận

Những quan điểm trên có thể đúng hoặc không đúng với bạn vì trong xã hội luôn có nhiều loại người khác nhau và sẽ gặp những hoàn cảnh khác nhau. Trong bài này tôi hướng tới những người đang gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề. Và tôi muốn giúp bạn giải quyết được những khó khăn hiện tại của bạn bằng việc đưa ra những cách giúp bạn giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì về cách giải quyết vấn đề ở trên thì comment ngay bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé.

Share bài viết hay:

Bình Luận