Sự Tự Tin Trong Cuộc Sống Dẫn Đến “Thành Công” Của Bạn

Share bài viết hay:

Sự tự tin trong cuộc sống là một yếu tố quyết định đến thành công của bạn trong hành trình tìm kiếm sự giàu có và hạnh phúc. Sự tự tin trong cuộc sống gồm nhiều khía cạnh khác nhau như: tự tin trong giao tiếp, tự tin trong công việc, tự tin trong các mối quan hệ,…

Sự tự tin trong cuộc sống quyết định đến thành công của bạn như thế nào?

Trong mỗi người chúng ta đều có những tư duy về bản thân khác nhau, cách nhìn nhận mọi việc trong xã hội khác nhau. Việc thiếu tự tin là một điều rất thường xảy ra trong cuộc sống của mọi người, và mỗi khi thiếu sự tự tin là lúc chúng ta gặp phải những thất bại.

Tôi đã từng nhiều lần rất tự tin trong công việc, nhưng vào 1 lần khi trên đường đi gặp khách hàng thì tôi bị những duy nghĩ sợ hãi như: người này sẽ không mua, người này sẽ từ chối, tôi chưa đủ kiến thức để bán hàng cho người này,… và sự sợ hãi quá mạnh khiến tôi từ bỏ, cứ như thế nhiều lần nỗi sợ của tôi tăng lên, và khiến tôi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng.và đó là một trong những thất bại của tôi khi thiếu đi sự tự tin.

Tại sao sự tự tin lại quan trọng như vậy?

Tự tin là một trong những tài sản quan trọng nhất của người sở hữu, nó quan trọng hơn cả những kỹ năng, kiến thức và những kinh nghiệm.

Sự tự tin là cách nhận biết được giá trị và sự quan trọng của bản thân bạn. Cảm nhận bản thân bạn được yêu, đáng yêu, có năng lực, tự hào, có trách nhiệm, được chấp nhận, có giá trị và những tư tưởng khác mà bạn tạo ra cho chính bản thân mình. Các yếu tố này là những yếu tố cơ bản của lòng tự tin.

su-tu-tin-trong-cuoc-song

Xem thêm => Phương Pháp Để Có Tư Duy Đột Phá – Lê Thẩm Dương

Và sau đây là 6 lý do sự tự tin trong cuộc sống quyết định đến thành công

1. Tự tin ngang bằng với khả năng

Ví dụ trong một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn là một người có bằng đại học cao, có kỹ năng hay khả năng rất tốt nhưng bạn thiếu sự tự tin, thì ngay lập tức người phỏng vấn sẽ nghĩ rằng bạn thiếu năng lực. Vì phần lớn trong mọi cuộc phỏng vấn người khác nhìn vào sự tự tin trong giao tiếp của bạn hơn là khả năng của bạn nói ra một cách thiếu tự tin.

2. Sự tự tin làm bạn cảm thấy thoải mái

Trong mọi cuộc giao tiếp khi bạn nói chuyện một cách tự tin thì bạn sẽ dễ dàng cảm thấy sự thoải mái và có thái độ tích cực. Nhưng khi bạn mất đi sự tự tin thì lập tức bạn sẽ cảm thấy  khó chịu và không muốn tiếp tục giao tiếp, và dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực.

3. Sự tự tin tạo  ra sự tin cậy

Chúng ta hầu hết đều tin tưởng những người tự tin bởi lý do thứ nhất. Nếu bạn không tự tin vào chính mình, thật khó để người khác tin bạn có thể làm được một việc gì đó. Tương tự nếu bạn không tin mình sẽ thành công, bạn sẽ khó có thể đạt được mục tiêu của mình.

4. Sự tự tin giúp giao tiếp tốt

Những người không tự tin thường có những vấn đề khi giao tiếp từ công việc đến các tình huống xã hội. Và thật khó để nói trước đám đông hay một nhóm nhỏ. Ngược lại, khi bạn tự tin bạn sẽ dễ dàng bắt chuyện khi gặp những người mới và có phong thái tốt trong khi giao tiếp.

5. Sự tự tin trong cuộc sống giúp bạn có được những gì bạn muốn

Bạn xứng đáng nhận được niềm vui và những gì bạn muốn trong cuộc sống mà không cần quan tâm đến làm thế nào để đạt được mục tiêu nếu bạn có tự tin. Ngược lại, bạn không tin vào bản thân mình, những suy nghĩ không lạc quan sẽ ngăn cản bạn đạt tới mục tiêu đặt ra.

6. Tự tin ảnh hưởng đến cách bạn hưởng thụ cuộc sống

Khi bạn trở nên tự ti thì bạn hưởng thụ cuộc sống một cách tiêu cực, tôi đã từng phải tự ti trong một thời dài dài do lần đầu kinh doanh thất bại, lúc đó tôi như một kẻ thất bại, buồn chán, ủ rủ, cả ngày chỉ toàn ngủ,… sự tự ti trong một thời gian dài sẽ hủy hoại ước mơ của bạn. Nhưng khi bạn sống một cách đầy tự tin thì cuộc sống cuộc bạn dần khác đi, và vô cùng tuyệt vời.

cach-ren-luyen-su-tu-tin

Xem thêm => 21 Bí Mật Giao Tiếp Thành Công Tuyệt Đỉnh

Làm thế nào để rèn luyện sự tự tin?

Sự tự tin trong cuộc sống rất quan trọng và nó quyết định đến sự thành công và hạnh phúc của bạn, vậy là thế nào để rèn luyện sự tự tin? Làm sao để tự tin?

Sau đây là 2 chìa khóa tối ưu nhất để rèn luyện sự tự tin trong cuộc sống.

1. Luôn có tư duy tích cực

Tư duy tích cực là một trong những điều khó làm nhất trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta, tôi đã từng sống trong hoàn cảnh đầy suy nghĩ tiêu cực, những người bạn, những người đồng nghiệp họ đều tiêu cực. Trong tư duy tích cực yếu tố môi trường là điều khó thay đổi nhất, tôi đã từng ở trong môi trường rất tiêu cực và mọi người mở miệng là đỗ lỗi chỉ trích lẫn nhau.

Và cuối cùng tôi phải quyết định, nếu muốn thành công và hạnh phúc thì tôi phải luôn có tư duy tích cực, thế là tôi từ bỏ cái công ty chứa đầy những con người tiêu cực đi, tôi tìm đến những môi trường tích cực và tôi dần làm quen với những con người mới, cuộc sống mới.

Một khi bạn đã quyết định thay đổi cuộc sống của bạn thì không ai có thể ngăn cản bạn.

Bạn rất khó để thay đổi tư duy của người khác khi bạn đang ở môi trường của họ, bạn sẽ nhanh chóng trở nên giống họ, vì sức mạnh của môi trường mạnh hơn tư duy tích cực của cá nhân bạn nhiều. Tôi đã từng có bài viết về thay đổi tư duy để trở nên thành công. Và sắp tới tôi sẽ viết bài về việc thay đổi ý nghĩa tiêu cực, trạng thái cảm xúc tạo ra suy nghĩ tích cực. Hãy nhớ theo dõi Thư viện tri thức nhé.

sự tự tin trong cuộc sống

2. Tin vào bản thân mình

Từng để bị bắt nạt tại nơi làm việc, sau đó tôi nhận ra rằng, người khác sẽ chỉ đối xử với tôi theo đúng cái cách mà tôi cho phép họ đối xử với mình. Đây là một khoảnh khắc quan trọng. Tôi quyết định rằng, thế giới sẽ nhìn tôi theo đúng cách tôi tự nhìn nhận chính mình. Tôi sử dụng những từ ngữ để mô tả bản thân theo cách tôi muốn mọi người sẽ công nhận mình, thay thế những từ ngữ hạ thấp mình xuống thành những từ ngữ làm nổi bật tố chất riêng. Quan trọng nhất, tôi chọn nói những từ ngữ mà tôi đã sử dụng khi tự nói chuyện với mình.

Thay vì dằn vặt mỗi khi không thực hiện được một lựa chọn tuyệt vời hoặc khi thất bại, tôi tự trao cho mình sự khích lệ và cảm thông. Tôi bắt đầu tin tưởng vào những thành tựu của riêng mình.

Tôi không thường xuyên thốt ra câu xin lỗi đối với những việc nhỏ nhặt giống như trong quá khứ. Ví dụ, nếu để người nào đó chờ đợi, tôi sẽ cảm ơn vì sự kiên nhẫn của họ. Tôi quyết định thay đổi cách phản ứng với thế giới cũng như cách tôn trọng bản thân mình.

Cuối cùng tôi chấm dứt việc so sánh bản thân với người khác, tôi không thể so sánh “chương 1” của mình với “chương 10” của người khác được. Việc so sánh như vậy chỉ càng hạ thấp bản thân mình hơn thôi.

8 Cách đánh thức sự tự tin trong bạn

Cách dễ dàng nhất để trở nên tự tin hơn.

Đây có lẻ là phần mà bạn mong đợi nhất, trong video dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những phương pháp tối ưu và dễ dàng nhất để có thể trở nên tự tin hơn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này, nếu thấy hay hãy chia sẽ cho bạn bè cùng đọc nhé.

Share bài viết hay:

Bình Luận