Tại Sao Mọi Người Khó Quyết Định – Bài Học Thư viện Tri Thức

khó quyết
Share bài viết hay:

Trong hành trình cuộc sống của mõi người thì ai cũng từng trải qua những khoảnh khắc khó khăn và khó quyết định trong những sự việc của cuộc sống.

Tôi đã từng rất bế tắc khi phải quyết định kinh doanh hay làm thuê, lúc đó tôi không có mối quan hệ, không có vốn, không có kinh nghiệm,… Tôi chỉ có một đống lý thuyết. Tôi thì rất muốn kinh doanh nhưng tôi lại không biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào. Tôi thì không thích làm thuê vì lúc đó tôi nghĩ làm thuê là đang xây dựng ước mơ cho người khác, không ông chủ nào giúp mình giàu được,…

Và lúc đó tôi rất khó quyết định, không biết phải như thế nào mới đúng, tôi đọc rất nhiều sách của nhiều người thành công, có người thì khuyên nên khởi nghiệp vấp ngã mới thành công được, có người thì nên bắt đầu làm thuê để tích góp vốn thì mới kinh doanh được,…

Người thì khuyên rằng phải lấy ngắn nuôi dài, để có thể duy trì, còn người thì khuyên rằng phải làm việc vì đam mê làm việc mình thích…

Tôi cứ trong những dòng suy nghĩ trên cho đến khi tôi không còn đồng nào để ăn, và tôi buộc phải quyết định kiếm một công việc nào đó để nuôi sống bản thân.

…Và trong cuộc sống có những điều cực kỳ đơn giản nhưng lại rất khó quyết định như sáng ăn gì? chỗ này ngon nhưng ăn hoài cũng chán, ăn món này thì không biết chỗ nào ngon,… Đây chỉ là việc khó quyết định trong ngắn hạn, câu chuyện của tôi vừa kể trên là khó quyết định dài hạn trong một thời gian dài không thể quyết định được.

9 Lý Do Bạn Nỗ Lực Nhưng Vẫn Chưa Thành Công

khó quyết định

Vậy tại sao bạn lại khó quyết định? – Có 2 yếu tố khiến bạn kho quyết định, 1 là bạn có quá nhiều lựa chọn hoặc không có lựa chọn nào, 2 là bạn sợ sai.

Khó quyết định vì có quá nhiều lựa chọn

Mỗi khi ra quyết định nào đó bạn có quá nhiều lựa chọn , như khi mua quân áo vậy bạn rất khó chọn được một cái vừa ý vì áo đẹp thì lại đắt còn giá rẻ thì nhìn không đẹp,và áo đẹp tốt thì có nhiều cái và bạn không biết lấy cái nào, cuối cùng bạn lấy hết, và tháng đó bạn mượn tiền ăn. ^^

Ngoài việc bạn có quá nhiều lựa chọn thì bạn lại không có lựa chọn nào, ví dụ như bạn thích ăn trái cây nhưng trái cây thì có nhiều loại và bạn không biết mình thích loại nào.

Hoặc bạn đang tìm kiếm một ý tưởng kinh doanh, nhưng bạn không giỏi lĩnh vực nào bạn không biết kinh doanh gì để có lợi nhuận mà ít cạnh tranh, bạn không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực sắp tới, thế là bạn mất cả tháng trời không thể tìm được ý tưởng kinh doanh cho mình. Tôi đã từng trong hoàn cảnh tương tự như trên, tôi lúc đó còn thiếu tự tin và không đủ “sự tự tin trong cuộc sống” nữa.

cách đưa ra quyết định

khó quyết định vì sợ sai

Bạn đã bao giờ đưa ra một quyết định nào đó và bạn gặp phải sai lầm hay gặp phải thất bại, và từ đó bạn bắt đầu rụt rè với việc đưa ra quyết định.

Tôi đã từng sợ quyết định trong nhiều năm qua, lần đầu tiên tôi quyết định là lúc tôi đang đi học tôi quyết định sẽ học giỏi trong năm đó, và tôi không thể làm được, rồi sau này tôi càng khó quyết định, đến mức tôi mặc cho mọi chuyện xảy ra.

Mỗi khi bạn sợ hãi thì bạn không thể quyết định được gì cả, lúc đó trong suy nghĩ của bạn chỉ có những kết luận thảm hại về việc bạn muốn đưa ra quyết định sắp tới, bạn không dám quyết định. “Cách giải quyết vấn đề

Vậy tôi ra quyết định như thế nào khi khó khăn

Những lúc khó khăn nhất tôi ra quyết định là do bản năng của mình làm một cách tự nhiên, tuy nhiên tôi vẫn sẽ chia sẻ cho bạn về những trải nghiệm của tôi để có thể giúp bạn vượt qua được những lúc khó quyết định nhất.

Thứ nhất: bạn phải bắt đầu quyết định với những việc đơn giản trước, những việc nếu sai cũng không gây ra thiệt hại lớn. Để bạn có thể rèn luyện việc ra quyết định một cách bản năng.

Thữ hai: khi bạn đã quyết định thì không được hối tiếc hay hối hận với những quyết định bạn đưa ra, bạn chỉ cần học hỏi những kinh nghiệm sai lầm đó vào những lần sau.

Thứ ba: Nếu đã quyết định thì không được sợ hãi nếu đã sợ hãi thì không quyết định.

Thứ tư: Khi bạn đã quyết định thì bạn phải quyết tâm tới cùng, với một niềm tin tuyệt đối.

25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục

Bài học rút ra: dù là người thành công hay người nghèo, người thành công hay người thất bại thì cũng từng trải qua những lúc khó quyết định trong cuộc sống, và ai cũng sẽ trải qua những lần quyết định sai lầm và thất bại. Quan trọng ai dám đối diện với thất bại đó và quyết định lại thì người đó sớm muộn cũng thành công. Tôi đã từng có rất nhiều quyết định sai lầm và tát nhiên tôi không thể quay lại sữa lỗi được, tôi chỉ có thể thay đổi trong tương lại thôi.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này.

Thư viện tri thức

Share bài viết hay:

Bình Luận