Tại Sao Niềm Tin Quyết Định Thành Công – Niềm Tin Là Gì?

Share bài viết hay:

Tại một trường trung học ở Mỹ, có một lớp học nọ với 26 em học sinh cá biệt. Những em học sinh trong lớp học này đều có tiểu sử không mấy hay ho: em từng tiêm chích ma túy, em từng vào trại cải tạo, thậm chí có một học sinh nữ mà trong một năm đã phá thai tới 3 lần.

Gia đình đều chán nản và đã buông bỏ chúng, các thầy cô giáo trong trường thậm chí cũng coi chúng là đồ bỏ đi. Tưởng chừng cuộc sống đã hết hi vọng thì một ngày kia, Phila, một cô giáo mới về trường đã tình nguyện làm chủ nhiệm của những đứa trẻ hư hỏng này.

Khác với suy đoán của bọn trẻ, trong ngày đầu tiên nhận lớp, Phila đã không hề quát nạt hay ra oai với chúng. Trong chiếc đầm lụa màu xanh nhạt, mái tóc màu nâu hạt dẻ búi cao, Phila bước nhẹ lên bục giảng. Cô dịu dàng nhìn xuống lũ trẻ một lượt rồi cất tiếng với vẻ trầm ngâm:

“Cô sẽ kể cho các em nghe về quá khứ của 3 người đàn ông khác nhau:

Người thứ nhất đã từng có những vụ bê bối về chính trị, rất tin vào y thuật của thầy cúng, ông ta từng có tới 2 tình nhân, hút thuốc nhiều và uống 8-10 ly rượu mạnh mỗi ngày.

Người thứ hai đã 2 lần bị đuổi việc, hôm nào cũng ngủ tới trưa mới dậy và tối nào cũng uống 1 lít rượu brandy. Ông ta từng hít thuốc phiện khi còn là sinh viên …

Người thứ ba là anh hùng chiến tranh của một đất nước. Ông ta ăn chay trường, không bao giờ hút thuốc và thỉnh thoảng mới uống rượu, có uống bia nhưng uống không nhiều. Thời thanh niên chưa từng làm gì phạm pháp và chưa từng có một vụ bê bối tình ái nào.

Cô hỏi cả lớp, trong 3 người, ai sau này sẽ có cống hiến nhiều nhất cho nhân loại?”

Những đứa trẻ đồng thanh chọn người thứ ba sau khi nghe xong câu chuyện, nhưng câu trả lời của Phila đã khiến lũ trẻ chết lặng.

“Các em thân mến! Cô biết chắc là các em sẽ chọn người thứ 3 và cho rằng chỉ ông ta mới có thể cống hiến được nhiều cho nhân loại. Nhưng các em đã sai rồi đấy. Ba người này đều là những nhân vật nổi tiếng trong thế chiến thứ 2.

Người thứ nhất là Franklin Roosevelt, tuy tàn tật nhưng ý chí kiên cường. Ông ta đã đảm nhận chức vụ Tổng thống Mỹ trong bốn nhiệm kỳ liên tiếp.

Người thứ hai là Winston Churchill, vị Thủ tướng nổi tiếng và tài ba nhất trong lịch sử nước Anh.

Còn người thứ ba là Adolf Hitler, con ác quỷ phát xít Đức đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội”.

Những đứa trẻ như ngây người trước câu trả lời của Phila và dường như không thể tin nổi vào những gì chúng vừa nghe thấy.

“Các em có biết không, những điều mà cô vừa nói là quá khứ của họ, còn sự nghiệp sau này của họ, là những việc mà họ đã làm sau khi đã thoát ra khỏi cái quá khứ đó. Các em ạ, cuộc sống của các em chỉ mới bắt đầu. Vinh quang và tủi nhục trong quá khứ chỉ đại diện cho quá khứ, còn cái thực sự đại diện cho cuộc đời một con người chính là những việc làm ở hiện tại và tương lai. Hãy bước ra từ bóng tối của quá khứ, bắt đầu làm lại từ hôm nay, cố gắng làm những việc mà các em muốn làm, và cô tin các em sẽ trở thành những người xuất chúng…” – Phila vừa nói vừa nhìn chúng với ánh mắt đầy hi vọng.

Và bạn biết không, sau này khi trưởng thành, rất nhiều học sinh trong số họ đã trở thành những người thành đạt trong cuộc sống. Có người trở thành bác sĩ tâm lý, có người trở thành quan tòa, có người lại trở thành nhà du hành vũ trụ. Và trong số đó phải kể đến Robert Harrison, cậu học sinh thấp nhất và quậy phá nhất lớp, nay đã trở thành Giám đốc tài chính của phố Wall.

Vậy niềm tin là gì? tại sao từ một niềm tin vào chính mình lại có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh, trong bài viết này bạn sẽ biết hết tất tần tật mọi thứ liên quan đến niềm tin, và bạn sẽ tự tạo ra cho mình những niềm tin có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Xem thêm => Top 6 Bài Học Hoàn Thiện Bản Thân Đỉnh Nhất 2018

Niềm tin là gì?

Chúng ta thường nghĩ về niềm tin theo khía cạnh tín ngưỡng hay học thuyết, giáo điều – thật sự nhiều niềm tin là như thế. Nhưng theo ý nghĩa cơ bản nhất, niềm tin là bất kỳ nguyên tắc hướng dẫn, lời khuyên hay niềm đam mê nào đó giúp ta hiểu ý nghĩa cuộc sống và định hướng cho ta trong cuộc đời. Những tác nhân kích thích vô hạn luôn có sẵn. niềm tin là những “màn lọc” nhận thức đã được sắp xếp và tổ chức. Niềm tin giống như là tổng tư lệnh của não bộ.

Niềm tin là tấm bản đồ, là chiếc la bàn dẫn dắt ta tiến tới mục tiêu, và đảm bảo ta sẽ đến được nơi đó. không có niềm tin, con người sẽ hoàn toàn mất đi sức mạnh, giống như chiếc cano không có động cơ hay bánh lái. Được những niềm tin mạnh mẽ định hướng, Bạn sẽ có đủ dũng khí để hành động và tạo nên thế giới mà bạn muốn sống. niềm tin giúp bạn nhận thấy rõ điều bạn muốn và tiếp năng lượng để bạn đạt được điều đó.

Niềm tin tạo ra hành động và sự sáng tạo

Những niềm tin trong cuộc sống của bạn quyết định hành động của bạn trong cuộc sống, bạn sẽ thường hành động bởi những điều bạn tin. Và hành động nào khiến bạn không đủ niềm tin thì bạn sẽ không dám hành động, ví dụ bạn trong một hội trường khoảng 500 người và diễn giả trên sân khấu yêu cầu một vài người lên chia sẻ về bản thân, và bạn có suy nghĩ muốn lên nhưng bạn lại sợ. Bạn không có đủ niềm tin để hành động, và đã nhiều lần bạn bỏ lỡ cơ hội vì không có sự hành động nhanh chóng và kịp thời.

“Niềm tin đến từ một quyết định tin” Khi bạn quyết định tin tưởng và làm một điều gì đó đến cùng thì bạn sẽ có đủ động lực để hành động và tạo ra sự sáng tạo trong công việc. Ví dụ khi bạn làm kỹ sư và bạn tin rằng bạn có thể tạo ra một sản phẩm mới thì dường như mọi nguồn năng lượng từ cuộc sống giúp bạn đạt được điều bạn thật sự hướng tới.

Thay đổi niềm tin hạn hẹp

Tất cả chúng ta đều có ước mơ. Từ trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người chúng ta đều tin rằng mình có khả năng đặc biệt, rằng mình có khả năng tạo ra sự thay đổi, có thể ảnh hưởng đến người khác bằng những cách rất riêng và có thể biến cuộc sống của mình, cũng như thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn.

Nhưng, thật đáng tiếc là đối với nhiều người, ước mơ mãi mãi chỉ là mộng đẹp và càng lúc càng trở nên quá mờ mịt giữa những nỗi thất vọng và vòng quay đều đặn, tẻ nhạt của cuộc sống thường ngày. Vì thế, họ chẳng còn thiết gắng sức để biến ước mơ thành sự thật. Mơ ước đã bị phí hoài, và theo đó nhiệt tâm lèo lái số phận của chính mình cũng dần nguội lạnh.

niềm tin trong cuộc sống

3 bước để thay đổi niềm tin hạn hẹp

Bước 1: Hình dung về con người bạn khao khát trở thành.

Để bạn có thể thay đổi đó chính là bạn phải vẽ ra hoặc hình dung ra được một trạng thái khao khát trong cuộc đời của mình. Bạn phải thực sự rõ ràng về điều bạn muốn. Ví dụ như nếu như bạn muốn thay đổi niềm tin liên quan đến “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” và bạn muốn thay đổi nó, bạn cần hình dung tưởng tượng đến cảnh khi bạn không còn hút thuốc lá nữa thì “Cuộc sống công việc của bạn sẽ trở thành như thế nào?”, “Đời sống giải trí của bạn sẽ như thế nào”, “Cuộc sống gia đình của bạn sẽ như thế nào?”… Làm được như thế thì bạn đã bắt đầu đưa hàng triệu tế bào trong bộ não của bạn vận hành để mang đến cho bạn điều mà bạn muốn rồi. Vì bộ não có một cơ chế gọi là cơ chế – Cybernetic Mechanism – đây là một cơ chế tự điều khiển trong bộ não của bạn. Một cơ chế tự động điều chỉnh bản thân bạn quay về trạng thái thoải mái giống như “hình ảnh nhân dạng” cá nhân của bạn.

Bước 2: Liệt kê danh sách chi tiết

Bạn hãy mô tả ra trạng thái hiện tại của bạn là như thế nào liên quan đến niềm tin đó, liệt kê chúng ra giấy về cách bạn sử dụng cơ thể, cách bạn thở, cách bạn hình dung tưởng tượng, giọng nói nhỏ thường xuyên mà bạn nói, suy nghĩ thường xuyên mà bạn cho phép bản thân rơi vào, đồ ăn thức uống, video bạn xem, thông tin bạn đọc…

Sau đó, hãy so sánh với trạng thái tương lai mà bạn mong muốn. Từ đó, bạn cần đưa ra được những chiến lược cộng với nguồn lực bạn sử dụng để giúp bạn tiến gần hơn đến với trạng thái mong muốn của bạn.

Hãy đảm bảo rằng những chiến lược hay những hành động bạn đưa ra bạn phải“kiểm soát được nó” chứ  không phụ thuộc vào một ai khác. Và nó phải bắt đầu từ một vài hành động nhỏ, trước khi bạn tiến đến những thứ lớn lao và đòi hỏi nhiều quyết tâm, nổ lực hơn.

Bước 3: Hành Động

Hành động thật nhiều – thật điên cuồng! Hành động, điều chỉnh, rồi lại hành động để đến với thành công. Điều quan trọng nhất là hành động một cách bền bỉ theo thời gian. Đó mới là con đường của những người thành công.

Nâng cao tiêu chuẩn bản thân và thay đổi niềm tin hạn hẹp trong cuộc sống sẽ giúp bạn đạt được những nấc thang thành công cao hơn, và đạt được những thành tựu đánh kinh ngạc hơn.

Xem thêm => Con Đường Trở Thành Triệu Phú – Hãy Bắt Đầu Ngay Bây Giờ

Sức mạnh của niềm tin mạnh liệt vào bản thân

Sống sót sau trải nghiệm kinh hoàng ở trại tập trung Auschwitz , Viktor Frankl Nhận thấy những người có thể vượt qua được cảnh “Địa Ngục Trần Gian” Đều có khả năng chịu đựng phi thường và biến đổi trải nghiệm của ai này bằng việc tìm kiếm một phương tiện giúp gia tăng sức mạnh chống chọi với nỗi đau. Họ nuôi một niềm tin rằng bởi vì họ đã chịu cảnh đọa đầy nên họ phải sống sao để có thể kể lại câu chuyện này một cách chân thực nhất, để không ai phải chịu đựng tổn thương như thế nữa.

niềm tin không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc hay hành động, nó còn có thể biến đổi cả thể chất của chúng ta trong một chừng mực nào đó.

niềm tin có khả năng khiến chúng ta sinh bệnh hay hồi phục trong phút chốc. nhiều nghiên cứu chứng minh rằng niềm tin tác động đến cả hệ miễn dịch. và Quan trọng nhất là niềm tin cổ vũ ta quyết tâm hành động, hay làm suy yếu, triệt tiêu nghị lực của ta.

Sức mạnh của niềm tin vô cùng mạnh liệt nếu không cẩn thận bạn sẽ tự khiến mình gặp thất bại ngay. Và trong cuốn sách “Đánh thức sức mạnh phi thường trong bạn” -Của Anthony Robbins đã phân tích rất chi tiết về sức mạnh niềm tin cách chuyển đổi niềm tin, cách thay đổi niềm tin, tạo ra niềm tin mạnh liệt vươn đến thành công tột đỉnh.

Xem thêm => Nguồn gốc của niềm tin

Thay đổi niềm tin có thật sự thay đổi vận mệnh? 

Trong cuộc sống nếu bạn nhiều lần đặt niềm tin vào cuộc sống và bạn vẫn gặp thất bại, thì bạn đừng nản lòng có thể do bạn chưa đặt niềm tin của mình vào đúng chỗ. Và trong cuộc sống bạn sẽ còn nhiều lần gặp phải những vấn đề khiến bạn bế tắc và muốn bỏ cuộc, nhưng nếu bạn vượt qua được những điều đó thì sức mạnh niềm tin của bạn sẽ tăng lên.

Vận mệnh của bạn có thay đổi hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa, niềm tin là điểm khởi đầu của vần mệnh. Nếu bạn bắt đầu thiếu niềm tin thì kết quả cuối cùng sẽ không đạt được gì cả, không ai có thể làm một việc đến cả bản thân mình cũng không tin cả.

Xem thêm => Phương Pháp Để Có Tư Duy Đột Phá

5 niềm tin của người thành công

  • 1. Để thay đổi cuộc sống, tôi phải thay đổi

Chịu trách nhiệm về tất cả những gì xảy ra trong cuộc sống của bạn là một thái độ đáng quý. Nếu bạn không hoàn thành chỉ tiêu, nếu cấp trên không thích bạn, nếu bạn bè xa lánh bạn thì bạn chính là người gây ra những điều đó thông qua những hành vi và ý nghĩ tiêu cực của mình. Bằng việc nhận trách nhiệm, bạn trở thành người làm chủ cuộc sống của mình.

Bởi vì bạn tạo ra tình huống hiện tại và bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó.

  • 2. Không có gì là thất bại cả, chỉ có bài học kinh nghiệm

Những người thành công nhất cũng đã trải qua thất bại, thậm chí là rất nhiều thất bại nhưng họ nghĩ về thất bại như những kinh nghiệm quý báu. Những người này xem thất bại, sai lầm như nguồn thông tin hữu ích họ có thể học hỏi được nhiều điều và dùng nó để tiếp tục thay đổi chiến lược, phương pháp hành động cho đến khi họ thành công. Không như những người khác, họ không cho phép mình nản lòng.

Đối với họ, thất bại chỉ là khi họ bỏ cuộc.

  • 3. Nếu mọi người làm được thì tôi cũng làm được

Tất cả chúng ta về cơ bản đều có cùng một công suất não bộ hoặc cùng một cấu tạo hệ thần kinh. Vậy tại sao một số trong chúng ta lại thành công trong khi số còn lại chỉ ở lại một mức nào đó? Bởi vì những người siêu thành công biết cách tận dụng sức mạnh phi thường trong não bộ của họ. Điều này, cùng với quyết tâm cao độ, giúp họ đạt được những thành tích đỉnh cao mà bạn chưa bao giờ dám mơ tới. Nhưng bây giờ, bạn sẽ được học các phương pháp siêu hiệu quả để có thể tận dụng triệt để bộ não thiên tài của bạn và đạt được những siêu thành tích ấy.

  • 4. Làm việc chính là sự tận hưởng

Một định nghĩa vô lý ư? Xin hãy nghĩ lại. Những người thành công nhất luôn cho rằng công việc chính là tình yêu lớn nhất đối với họ. Họ không xem đó là áp lực, nghĩa vụ, trách nhiệm, họ xem đó như một món quà mà mình được nhận, cống hiến và nhận được kết quả từ nỗ lực là niềm vui của họ.

Bạn muốn thành công ư? Hãy tìm kiếm thứ bạn thật sự đam mê và thích thú để gắn bó!

  • 5. Linh hoạt và làm chủ cuộc sống.

Người thành công biết rõ rằng sự linh hoạt là yếu tố cần thiết của thành công. Họ có thể thay đổi cách thức hành động và phương pháp làm việc của họ để đạt đến mục tiêu. Họ hiểu rằng những người không biết linh hoạt hoặc không muốn điều chỉnh bản thân luôn bị bỏ lại phía sau.

Tổng kết

Trong bài viết này bạn đã biết niềm tin là gì? niềm tin thúc đẩy bạn hành động, và khi thay đổi niềm tin thì sẽ kéo theo nhiều thứ thay đổi. Trong cuộc sống những điều thành công nhất điều bắt nguồn từ những niềm tin, khi niềm tin bạn càng lớn thì thành tựu bạn đạt được càng cao. Niềm tin chỉ là khởi đầu của mọi thành công, và nếu bạn thực sự muốn thành công bền vững thì bạn còn cần nhiều yếu tố nữa. Và hãy nhớ like trang fanpage thư viện tri thức để theo dõi những yếu tố tiếp theo nhé.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết, nếu thấy hay hãy chia sẻ cho bạn bè cùng đọc nhé.

Share bài viết hay:

Bình Luận